Wednesday, Dec 17th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com Sinh học ứng dụng

Sinh học ứng dụng

Những phép lai thực vật kỳ lạ

Email In

Những phép lai thực vật kỳ lạTomTato cho thu hoạch cùng lúc cà chua anh đào và khoai tây trắng, hoa cúc Shasta có cánh hoa to hơn và thời gian nở lâu hơn nhờ các phương pháp lai giống hoặc cấy ghép.

Phục tráng giống cam chanh đặc sản ở Ninh Giang

Email In

Phục tráng giống cam chanhNhằm hồi phục và tiếp tục phát triển giống cam chanh đặc sản, từ năm 2011, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã triển khai đề tài “Chọn lọc và phục tráng giống cam chanh đặc sản của huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương” bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Vai trò của côn trùng với nông nghiệp

Email In

Vai trò của côn trùng với nông nghiệpCác nhà khoa học đang nghiên cứu dữ liệu từ 600 cánh đồng tại 20 quốc gia đã nhận thấy những loài ong mật được nuôi dưỡng lại không thành công trong việc thụ phấn cho cây trồng bằng những loài côn trùng hoang dã, chủ yếu là loài ong hoang dã.

Nhân giống thành công giống chim trĩ đỏ ở Hà Tĩnh

Email In

Nhân giống thành công chim trĩ đỏChim trĩ đỏ là loài chim quý hiếm đã được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam. Hiện nay, loài chim quý hiếm này đã được nhiều người tìm tòi, nghiên cứu nhân giống

Phú Thọ sản xuất gà giống bằng thụ tinh nhân tạo

Email In

Phú Thọ sản xuất gà giống bằng thụ tinh nhân tạo Thành công của mô hình sản xuất gà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ không những cung cấp

Cà chua "siêu ngọt"

Email In

Nhà nông Vũ Nhuần bên những cây cà chua sạch, siêu ngọtSau hơn nửa năm mày mò nghiên cứu, tìm mua giống trồng thử nghiệm, anh Vũ Nhuần ở Vạn Kiếp, phường 8, Đà Lạt đã thành công và bắt đầu thu lợi từ cây cà chua “siêu ngọt”.

Lâm Đồng sản xuất loại đông trùng hạ thảo dâu tằm

Email In

Đông trùng hạ thảoSau bốn năm nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông lâm nghiệp Lâm Đồng đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu, sản xuất loại nấm đông trùng hạ thảo dâu tằm (Paeclomyces tenuipes hay Cordyceps takaomontana).

Ứng dụng sự can thiệp RNA (RNAi) trong tạo giống cây trồng kháng virus

Email In
mARN úng dụngSự can thiệp RNA (RNAi) được xem là một cơ chế quan trọng trong việc kháng lại virus ở thực vật (Baulcombe, 2004). Vì vậy, kỹ thuật chuyển gen dựa trên cơ chế can thiệp RNA đã được ứng dụng để tạo giống cây trồng kháng lại virus. Kỹ thuật này bao gồm các bước chính:

Mối liên hệ giữa virus gây bệnh cây trồng và sự can thiệp RNA

Email In
mARNKhi các cơ chế phân tử của sự can thiệp RNA được tiết lộ, các sự kiện được áp dụng theo kinh nghiệm trong nhiều trường hợp đã được hiểu rõ. Hiện tượng CPMR (kháng qua trung gian protein vỏ) được thực hiện qua trung gian một phần hoặc hoàn toàn bởi một cơ chế can thiệp RNA trong đó các gen protein vỏ được đưa vào để kích hoạt bộ máy can thiệp RNA, chuẩn bị cho sự đề kháng virus.

Biện pháp kiểm soát virus hoa lan

Email In
Kiểm soát virut hoa lanBệnh do virus gây ra ở hoa lan cũng như các loại cây trồng khác cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa trị. Biện pháp tốt nhất để kiểm soát virus vẫn là phòng ngừa và ngăn chặn, trong đó bao gồm các vấn đề như kiểm tra và thanh lọc nguồn giống, kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus. Đặc biệt, biện pháp loại trừ virus và tạo giống kháng virus hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng cho việc kiểm soát virus hoa lan. 

Sử dụng xơ dừa làm giá thể dinh dưỡng cho cây trồng

Email In

 Sử dụng xơ dừa làm giá thể            Cây dừa là một biểu tượng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân Nam bộ. Đặc biệt do tính đa năng trong việc sử dụng tất cả các bộ phận của cây: từ trái dừa với xơ dừa, nước dừa, vỏ gáo dừa đến thân cây, lá cây dừa nên cây dừa được trồng phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt là vùng Nam bộ.

Nhân giống Chạch sông quý hiếm đạt kết quả tốt

Email In

Nhân giống Chạch sông quý hiếm đạt kết quả tốtĐề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá Chạch sông (Mastacembelus armatus) tại tỉnh Phú Thọ” bước đầu đạt được kết quả rất khả quan, góp phần lưu trữ nguồn gene, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và mở ra hướng mới để xóa nghèo cho người dân địa phương.

Phú Thọ: Lai tạo thành công giống lợn rừng lai F1

Email In

Lợn rừng laiDự án “Lai tạo và sản xuất giống lợn rừng lai F1 thương phẩm chất lượng cao trên địa bàn huyện Yên Lập", tỉnh Phú Thọ do Trạm khuyến nông huyện triển khai đã đem lại hiệu quả cao cho người nuôi, bước đầu cung cấp giống cho một số huyện miền núi của tỉnh.

Kỹ thuật trồng rau thơm tại nhà

Email In

rau thơm1. Chuẩn bị giá thể: Cho đất sạch hoặc các loại giá thể sản xuất rau mầm vào khay trồng được làm bằng nhựa hoặc hộp xốp có kích thước 35 x 50 x 15cm hoặc trong chậu, rổ, rá có đường kính miệng tối thiểu 25cm và san phẳng.

Kỹ thuật trồng rau mùi - Ngò rí

Email In

Rau mùiCây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Ở nhiều nước vùng ven Địa Trung Hải, một số nước Trung Á, Ấn Độ, Trung Quốc, mùi được trồng quy mô lớn để lấy quả làm thuốc và cất lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa.

Kỹ thuật Trồng rau má

Email In

kỹ thuật trồng rau máRau má là cây cho lợi nhuận khá cao, nhưng trồng rau má phải dày công chăm sóc và xuống giống đúng thời vụ (hợp lý nhất là tháng giêng Âm lịch).

Trang 1 /5