Friday, Dec 19th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com Dạy - Học Sinh học 11 Câu 107. Trình bày kĩ thuật giâm cành, chiết cành ?

Câu 107. Trình bày kĩ thuật giâm cành, chiết cành ?

Email In

* Kĩ thuật giâm cành gồm các bước sau :

- Cắt cành: Cắt vát, tránh dập nát từng đoạn 10 - 15cm các cành bánh tẻ (không non quá , không già quá)

- Giâm cành: Cành đã cắt có thể cắm trực tiếp, hoặc xử lí bằng chất kích thích ra rễ (nhóm Auxin ), sau đó cắm vào nền giâm.

- Chuyển cây vào vườn ươm : Khi rễ cây mọc nhiều và đủ dài ở các cành giâm, chuyển cây vào vườn ươm và chăm sóc chu đáo.

- Đưa cây vào trồng đại trà: Khi cây đã đủ rễ và lá, đýa cây vào trồng đại trà.

* Kĩ thuật chiết cành gồm các bước sau :

- Cắt khoanh vỏ: Khoanh 2 vòng vỏ quanh cành chiết ( khoảng cách giữa 2 vòng bằng 1,5 - 2 lần đường kính cành chiết). Bóc vỏ và cạo sạch các lớp tế bào dính trên lơi gỗ.

- Bó bầu : Sau khi khoanh vỏ, để khô nhựa cây ( từ vài giờ đến vài ngày ) rồi bó bầu. Trước khi bó bầu có thể xử lí chất kích thích ra rễ (nhóm Auxin) nếu cần thiết. Nguyên liệu bó bầu thường dùng là rễ bèo Nhật Bản đã phơi khô + phân chuồng + đất phù sa. Sau khi phủ kín vết cắt, dùng giấy polyetilen bọc ngoài, buộc kín hai đầu, tưới nước để giữ độ ẩm cao trong suốt quá trình ra rễ ở cành chiết.

- Cắt cành chiết : Khi thấy xuất hiện nhiều rễ ở bầu, rễ bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu, thì cắt rời cành khỏi cây mẹ ( chỗ cắt cách bầu khoảng 2 cm về phía dưới ). Sau đó đem trồng ở vườn ươm và tiếp tục chăm sóc cây con.

Những điều cần lưu ý trong kĩ thuật giâm và chiết cành :

Để công việc giâm và chiết cành có hiệu quả cao, cần chú ý đến các nhân tố môi trường và yếu tố nội tại thích hợp cho việc ra rễ. Đó lá ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất nền, chất bó bầu, bản chất và chất lượng của giống và cuối cùng là việc sử dụng hợp lí các chất kích thích ra rễ thuộc nhóm Auxin.


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: