Thursday, Dec 25th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com Dạy - Học sinh học 12 CB.13 Ảnh hưởng của môi trường lên sự biểu hiện của gen

CB.13 Ảnh hưởng của môi trường lên sự biểu hiện của gen

Email In

» Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK sinh học 12

Câu 1. Thế nào là mức phản ứng của một kiểu gen ?

Mức phản ứng của một kiểu gen là tập hợp các kiểu hình của kiểu gen đó tương ứng với các môi trường khác nhau.

Ví dụ: Cây hoa anh thảo, kiểu gen AA trồng ở 35oC thì ra hoa trắng, nếu trồng ở 20oC lại ra hoa đỏ.

Câu 2. Muốn nghiên cứu mức phản ứng của một kiểu gen nào đó ở động vật ta cần phải làm gì ?

Muốn nghiên cứu mức phản ứng của một kiểu gen nào đó ở động vật ta cần phải tạo ra một loạt các con vật có cùng kiểu gen nào đó rồi cho chúng sống ở các môi trường khác nhau. Việc tạo ra các con vật có cùng kiểu gen có thể được tiến hành bằng cách nhân bản vô tính hoặc chia phôi thành nhiều phôi nhỏ rồi cấy vào tử cung của các con mẹ khác nhau để tạo ra các con con.

Câu 3. Nói: Cô ấy được mẹ truyền cho tính trạng "má lúm đồng tiền" có chính xác không? Nếu cần thì phải sửa lại câu nói này như thế nào ?

Nói cô ấy được mẹ truyền cho tính trạng "má lúm đồng tiền" thực ra là không hoàn toàn chính xác. Mẹ chỉ truyền cho con thông tin di truyền quy định việc hình thành nên tính trạng "má lúm đồng tiền" dưới dạng trình tự các nuclêôtit xác định mà không truyền cho con tính trạng đã có sẵn.

Câu 4. Một số bà con nông dân đã mua hạt ngô có năng suất cao về trồng nhưng cây ngô lại không cho hạt. Giả sử công ti giống đã cung cấp hạt giống đúng tiêu chuẩn. Hãy giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây ngô không cho hạt trong trường hợp trên.

Mỗi giống cây trồng đều đòi hỏi một loạt các điều kiện môi trường thích hợp. Việc giống ngô lai không cho  thu hoạch hoặc năng suất quá thấp so với yêu cầu có thể là do chúng được gieo trồng trong điều kiện thời tiết không thích hợp.


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: