Monday, Dec 22nd

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com Dạy - Học sinh học 12 Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất

Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất

Email In

Lịch sử Trái Đất được chia ra thành 5 đại, mỗi đại được chia thành  nhiều kỉ như sau :

- Đại Thái cổ và đại Nguyên sinh là 2 đại đầu tiên trong lịch sử phát sinh của Trái Đất kéo dài từ 4,6 tỉ năm đến 542 triệu năm. Hai đại này được gọi là đại Tiền Cambri vì nó tồn tại trước kỉ Cambri của đại Cổ sinh (Cambria là tên cũ của xứ Wales ở Anh).

Người ta giả thiết là Trái Đất được hình thành cách  đây 4,6 tỉ năm. Từ 4,6 -> 3,5 tỉ năm là quá trình tiến hoá hoá học, tiền sinh học (hình thành các hợp chất hữu cơ và các đại phân tử, các tế bào nguyên thuỷ) và tiến hoá sinh học. Sinh vật nhân sơ xuất hiện cách đây khoảng 3,5 tỉ năm. Trong khí quyển nguyên thuỷ rất ít khí ôxi. Ôxi bắt đầu tích luỹ trong khí quyển từ 2,5 tỉ năm khi phổ biến các vi khuẩn lam. Sinh vật nhân thực đơn bào xuất hiện cách đây khoảng 1,5 - 1,7 tỉ năm. Cuối đại khoảng 700 triệu năm cách đây đã xuất hiện động vật xương sống thấp và các loài tảo.

- Đại Cổ sinh được chia thành 6 kỉ :

+ Kỉ Cambri : Đã có đủ các ngành động vật không xương sống, kể cả Da gai và Chân khớp. Hoá thạch điển hình là Tôm ba lá (Trilobita). Đã xuất hiện các động vật Dây sống (Chordate) như cá lưỡng tiêm.

+ Kỉ Ôcđôvic : Phát sinh thực vật. Tảo biển ngự trị.

+ Kỉ Đêvôn : Phân hoá cá xương. Phát sinh lưỡng cư.

+ Kỉ Cacbon hay Than đá : Quyết khổng lồ phát triển. Xuất hiện thực vật hạt trần.  Phát sinh bò sát. Lưỡng cư ngự trị. Côn trùng phát triển.

+ Kỉ Pecmi : Tuyệt diệt nhiều sinh vật biển và ở cạn. Phân hoá bò sát và côn trùng.

- Đại Trung sinh : gồm có 3 kỉ :

+ Kỉ Triat hay Tam điệp : (có tên gọi như vậy bởi vì hệ đất đá của kỉ này gồm có 3 lớp)

Trong kỉ này đại lục chiếm ưu thế. Khí hậu khô. Quyết thực vật và lưỡng cư bị tiêu diệt dần. Thực vật hạt trần ngự trị. Cá xương phát triển. Phân hoá bò sát cổ. Phát sinh thú và chim.

+ Kỉ Jura (Tên dãy núi Jura ở biên giới Pháp - Thuỵ  Sĩ) : Khí hậu ấm hơn. Cây hạt trần tiếp tục phát triển có những cây rất to cao như cây Sequoia cao 150m, đường kính thân đạt tới 12m. Bò sát cổ ngự trị tuyệt đối trên cạn, dưới nước và cả trên không.

+ Kỉ Krêta hay Phấn trắng (trong các lớp đất đá có nhiều phấn trắng hình thành từ vỏ Trùng lỗ): Xuất hiện thực vật hạt kín (có hoa). Vào cuối kỉ Krêta tuyệt diệt nhiều sinh vật kể cả bò sát cổ.

- Đại Tân sinh gồm có 2 kỉ là kỉ Đệ tam và kỉ Đệ tứ (đại Cổ sinh trước đây được gọi là kỉ thứ nhất và đại Trung sinh được gọi là kỉ thứ hai vì vậy khi đặt tên cho 2 kỉ của đại Tân sinh vẫn để tên cũ).

+ Kỉ Đệ tam : Khí hậu ôn hoà và ấm. Cây có hoa phát triển mạnh kéo theo phát triển côn trùng thụ phấn. Phân hoá thú, chim. Phát sinh các nhóm linh trưởng, kể cả vượn người. Xuất hiện tổ tiên người vượn (cách đây khoảng 5 triệu năm ở Pliôxen).

+ Kỉ Đệ tứ : đặc trưng bởi băng hà. Thực vật và động vật có bộ mặt giống hiện nay. Xuất hiện loài người


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: