Sunday, Dec 21st

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com Sinh lý học thực vật Vi khuẩn lam sống tự do và cộng sinh cố định đạm

Vi khuẩn lam sống tự do và cộng sinh cố định đạm

Email In

Vi khuẩn lam thường sống ở các ruộng lúa vùng châu Á, tiêu biểu là các  loài  như  Aulosira  fertilissima  (Ấn  Độ),  Tolypothrix  (Nhật  Bản), Anabaena  azotica  (Trung  Quốc)...  

Đa  số  các  loài  vi  khuẩn  lam  có  khả năng cố định N2  sống tự do trong đất và trong nước, nhưng cũng có một số ít loại có đời sống cộng sinh với thực vật. Chẳng hạn các dạng cộng sinh với nấm trong một số loài địa y. Một số loài tảo lam cố định N2  có đời sống nội sinh trong các xoang của địa tiền hoặc còn gặp ở cả một số loài d- ương xỉ, một số loài tuế.

Đặc biệt đáng chú ý là loài Anabaena azollae cộng sinh trong bèo hoa dâu (bèo hoa dâu là một loài dương xỉ thuộc giống Azolla) một loại cây dùng làm phân xanh và làm thức ăn gia súc có ý nghĩa rất lớn ở các n- ước  châu  Á.  Anabaena  azollae  sống  trong  khoang  khí  của  bèo  hoa  dâu gồm rất nhiều sợi tảo trông giống như những chuỗi hạt. Bottoley cho rằng trong khoang lá bèo hoa dâu ngoài vi khuẩn lam Anabaena còn có các loại Pseudomonas radicicola và các loại Azotobacter. Vi khuẩn lam đã cung cấp cho các vi khuẩn khác các sản phẩm của quang hợp, còn vi khuẩn thì lại cung cấp ni tơ đã cố định được cho vi khuẩn lam.

Ngoài dạng cộng sinh với bèo hoa dâu, một số loài vi khuẩn lam còn có   thể   cộng   sinh   trong   các   nốt   sần   của   loài   cỏ   ba   lá   (Trifolium alexandrinume). Đa số các loại vi khuẩn lam có khả năng cố định N2  thích hợp phát triển trong các môi trường trung tính hoặc kiềm.

Bổ  sung  vào  đất  các  chất  hữu  cơ  giàu  carbon  (rơm,  rạ...),  phân phosphor và phân kalium là những biện pháp rất tích cực để đẩy mạnh sự phát triển của vi khuẩn lam và làm tăng cường hoạt động cố định ni tơ của chúng. Trong số các nguyên tố vi lượng cần thiết đối với sự phát triển và đối với hoạt động cố định nitơ của vi khuẩn lam đáng chú ý hơn cả Mo, B, Co, Mn, ...

Hương Thảo


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: