Friday, Dec 19th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com

Lớp Hình nhện (Arachnida) - Cấu tạo và sinh lý

Email In

Là nhóm động vật chuyển lên sống trên cạn, thích nghi với điều kiện khô hạn, xuất hiện phổi sách và khí quản, ống manpighi, vuốt chân, thụ tinh bằng bao tinh... Hiện biết khoảng 40.000 loài.

1. Đặc điểm phân đốt và cấu tạo phần phụ

Cơ  thể  có  2  phần  là đầu ngực (prosoma) và bụng (opisthosoma),  nối  với  nhau một  eo  nhỏ.  Đầu  ngực  có  6 đôi  phần  phụ  (1  đôi  kìm,  1 đôi chân xúc giác, 4 đôi chân bò).  Bụng  (opisthosoma)  là phần  biến  đổi  nhiều  nhất  có 1  hay  2  đôi  lỗ  thở  của  phổi sách   và  nhiều   đôi   nhú   tơ (hình 9.9).

Unlimited Free Image and File Hosting at MediaFire

Sơ đồ cấu tạo có phần đầu ngực có 6 đôi  phần phụ là đặc điểm chung của hình nhện. Sự biến đổi về sự phân đốt thấy ở một số nhóm hình nhện. Ở nhóm nhện Chân sờ (Palpigrada) và Bò cạp giả (Pseudoscorpionidea) đốt bụng thứ nhất lại rõ ràng, còn các nhóm khác lại tiêu giảm. Ở nhóm Pedipalpi và nhóm Solifuga thì 2 đốt ngực cuối lại tự do. Nhìn chung phần bụng của hình nhện biến đổi nhiều so với sơ đồ khởi đầu theo hướng giảm số đốt từ sau ra trước và tập trung thành một khối, mất dần dấu vết phân đốt. Phần biểu mô của hình nhện có một số loại tuyến khác nhau như ở Hình nhện có các loại tuyến có nguồn gốc từ tuyến da như tuyến độc (của bọ cạp, nhện, bét), tuyến tơ (nhện, bọ cạp giả, một số bét), tuyến  mùi (chân dài), tuyến trán, tuyến hậu môn (đuôi roi)…

2. Cấu tạo nội quan (hình 9.10)

Hệ tiêu hoá: Phần lớn ăn thịt, một số hút mô thực vật, động vật hay ăn chất cặn bã hữu cơ đang phân huỷ. Cơ quan tiêu hoá có cấu tạo thích nghi với việc tiết men tiêu hoá ra ngoài phân hủy con mồi và hút chất dinh dưỡng vào cơ thể: hầu có thành cơ khoẻ, ruột giữa có nhiều nhánh làm tăng diện tiếp xúc và sức chứa. Nhện bắt mồi bằng chăng tơ, còn các nhóm khác thì đuổi con mồi rất tích cực.

Unlimited Free Image and File Hosting at MediaFire

Hệ bài tiết có đặc điểm trung gian của nhóm vừa chuyển từ nước lên cạn. Chúng vừa có tuyến háng vừa có ống manpighi.

Hệ hô hấp khác nhau: Ở nhện cổ hô hấp bằng phổi sách (bọ cạp có 4 đôi, đuôi roi, nhện có 2 đôi). Số còn lại hô hấp bằng khí quản, một số lại có cả phổi sách và cả khí quản. Khí quản được hình thành từ phần lõm của lớp vỏ ngoài, có nguồn gốc độc lập với túi phổi, không có quan hệ về nguồn gốc với phần phụ.

Unlimited Free Image and File Hosting at MediaFireHệ tuần hoàn có sơ đồ cấu tạo chung của ngành. Số đôi lỗ tim giảm dần cùng với mức độ tập trung của các đốt.

Hệ thần kinh theo kiểu cấu tạo chung của ngành, mức độ tập trung thần kinh tùy theo nhóm, phụ thuộc vào mức độ tập trung các đốt. Giác quan của hình nhện khá phong phú gồm cơ quan cảm giác ánh sáng, cơ học, hoá học. Mắt hình nhện kém phát triển (có  1  –  5  đôi  mắt  đơn),  chỉ  phân  biệt  được  vật  đứng  yên  hay  chuyển  động  trong phạm vi gần. Riêng nhóm nhện nhảy mắt khá phát triển có thể phân biệt được hình khối   của   vật.   Hình   nhện   có   rất   nhiều   lông   cảm   giác   bao   gồm:   Lông   rung (trichobotricum) có số lượng ổn định trên chân xúc giác và chân bò hay trên thân. Gốc lông rung nằm trong hốc, có lớp vỏ mỏng làm tăng độ rung của lông trước chấn động nhỏ. Cơ quan vị giác và khứu giác hình đàn nằm ở chân và thân (hình 9.11).

Hệ sinh dục: Hình nhện đơn tính, có hiện tượng dị hình chủng tính. Tuyến sinh dục nằm ở phần bụng, vốn có cấu tạo kép nhưng có thể dính với nhau từng phần hay tất cả thành một tuyến chung. Gồm có tuyến sinh dục, ống dẫn và lỗ sinh dục. Ngoài ra ở con đực có tuyến  phụ, cơ quan  thụ tinh như bầu tinh, con cái có thêm túi nhận tinh.

Thảo Hiên (Theo giáo trình ĐVKXS)Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: