Friday, Dec 19th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com

Giá trị thực tiễn của thân mềm

Email In

Vai trò của động vật thân mềm rất đa dạng đối với đời sống con người. Do khả năng phân bố rộng nên chúng giữ vai trò rất quan trọng trong các hệ sinh thái thủy vực.

1. Có lợi

Lọc nước, làm sạch môi trường thủy vực, giảm thiểu sự ô nhiễm. Ví dụ như ở các loài trai khả năng lọc nước là rất lớn (một cá thể vẹm mỗi ngày lọc từ 3 - 5 lít nước, mỗi cá thể trai sông mỗi ngày lọc được 12 lít nước, số lượng hàu sống dày đặc trên 1m2  lọc 280m3  nước, mỗi cá thể hàu làm lắng 1,0875g bùn/ngày).

Trên cạn, động vật thân mềm ăn lá cây và một số loài động vật như chim, thú, ếch nhái. Một số loài cải tạo đất khi sống trong đất.

Từ thời cổ đại, động vật thân mềm là thức ăn dễ kiếm. Ở Việt Nam nhiều hài cốt của người xưa được phát hiện cùng với vỏ ốc Cyclophorus, các đống vỏ sò trong các di chỉ thời kỳ đồ đá kéo dài hàng trăm mét. Hiện nay sản lượng  động vật thân mềm đánh bắt được chiếm khoảng 60 - 70% (3 triệu tấn, ngoài cá), chủ yếu là thân mềm ở biển (hàu, vẹm bào ngư, trai, điệp, ngao, sò, mực nang, mực ống)...

Vỏ trai, ốc có lớp xà cừ dùng để khảm trai và làm hàng mỹ nghệ. Một số loài trai cho trai ngọc (Pinctada Pteria) là mặt hàng trang sức quí giá. Từ thời thượng cổ người ta đã sử dụng vỏ trai (họ Cypreidae) làm chuỗi hạt hay làm tiền. Sử dụng thân trai, ốc để làm khuy áo, vỏ bào ngư, mai mực dùng làm dược liệu, túi mực dùng làm thuốc vẽ , vỏ hến, ốc trai... dùng để nung vôi.

Nhiều loài có giá trị chỉ thị địa tầng.

2. Có hại

Nhiều loài phá hại các công trình giao thông, tàu thuyền, ống dẫn dầu như hà bún (Teredo, Bankia), hà sông (Dreissenia), hà đá (Pholas)…

Sên trần, ốc sên, ốc bươu vàng gây hại cây trồng nghiêm trọng.

Một số loài ốc nước ngọt là vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán nguy hiểm cho người và gia súc. Ví dụ ốc đĩa dày Polypilis hemisphoerula truyền bệnh sán bã trầu Fasciolopsis buskii cho lợn; ốc tai Lymnaea swinhoei truyền bệnh sán lá gan cho trâu  bò;  ốc  mút  Melonoides  tuberculatus truyền  bệnh  sán  lá  gan  nhỏ  Clonorchis sinensis.

Hương Thảo (theo giáo trình ĐVKXS)


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: