Saturday, Dec 20th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com

Động vật không xương sống

Sự phát sinh sự sống trên Trái Đất

Email In

Về phương diện hoá học, quan niệm sự phát sinh sự sống là quá trình phức tạp hoá các hợp chất của cácbon dẫn tới sự hình thành các đại phân tử protein và axit nucleic làm thành một hệ tương tức có khả năng tự nhân đôi, tự đổi mới. Gồm hai giai đoạn chính:

Xem tiếp

Phát triển và biến thái Hải tiêu

Email In

- Trứng Hải tiêu ít noãn hoàng, phân cắt hoàn toàn và gần đều. Phôi vị hình thành bằng cách lõm vào. Sau đó phôi kéo dài và phân hoá thành mặt lưng phẳng và mặt bụng phồng.

Xem tiếp

Phân ngành Có bao (Tunicata) - Hải tiêu

Email In

Đặc điểm chung

- Có một số ít loài phân bố rộng ở biển từ bờ đến vùng sâu. Hầu hết các loài có đời sống chuyên hoá, định cư, một số ít loài sống bơi tự do.

Xem tiếp

Nguồn gốc và sự tiến hoá cá Lưỡng tiêm (Amphioxus)

Email In

Do không có hoá thạch nên phải dựa vào dẫn liệu phôi sinh học và giải phẫu so sánh để đưa ra giả thuyết về nguồn gốc của cá Lưỡng tiêm. Tổ tiên của cá lưỡng tiêm là động vật bơi lội tự do, đối xứng 2 bên, có khe mang ít và thông trực tiếp ra môi trường ngoài. Từ đó cho ra 2 nhánh phát triển:

Xem tiếp

Sinh thái cá Lưỡng tiêm (Amphioxus)

Email In

Cá Lưỡng tiêm phân bố rộng rãi ở Ấn Độ Dương và dọc bờ biển châu Á của Thái Bình Dương, khá phổ biến ở bờ biển Trung Quốc, Nhật Bản và có nhiều ở eo biển Đài Loan. Ở vịnh Bắc Bộ Việt Nam đã phát hiện thấy ở vùng biển Bạch Long Vĩ.

Xem tiếp

Sự phát triển cá Lưỡng tiêm (Amphioxus)

Email In

Kovalepski A. O. là người đầu tiên nghiên cứu quá trình phát triển của Lưỡng tiêm,  công  trình  này  có  một  ý  nghĩa  to  lớn.  Nhờ  nó  mà  có  thể  phán  đoán  được những giai đoạn đầu của cây phát sinh động vật Dây sống nói chung và động vật Có xương sống nói riêng.

Xem tiếp

Cấu tạo trong cá Lưỡng tiêm (Amphioxus)

Email In

- Vỏ da: cấu tạo có 2 lớp chính là biểu bì (epidermis) ở mặt ngoài và bì (dermis) ở bên trong. Khác với đa số động vật Có xương sống, biểu bì của Lưỡng tiêm chỉ có 1 lớp tế bào, còn lớp bì kém phát triển, chủ yếu cấu tạo bởi chất keo hay mô liên kết đàn hồi.

Xem tiếp

Hình dạng ngoài cá Lưỡng tiêm (Amphioxus)

Email In

Cá Lưỡng tiêm (còn được gọi là  cá guột, cá văn xương) có kích thước nhỏ: chiều dài khoảng từ 3 – 7cm, màu trắng hồng, gần như trong suốt. Cơ thể dẹp 2 bên, 2 đầu nhọn. Dọc theo lưng có một gờ thấp, được gọi là vây lưng, phát triển kéo dài bọc lấy phần đuôi, tạo thành vây đuôi có hình mũi mác.

Xem tiếp

Đặc điểm chung Phân ngành Sống đầu (Cephalochordata)

Email In

Phân ngành Đầu sống chỉ có ít loài sống ở biển, còn giữ được nhiều nét điển hình của ngành như dây sống và ống thần kinh tồn tại suốt đời. Dây sống có thể kéo dài tới mút đầu con vật nên được gọi là Đầu sống. Hình dạng nhóm động vật này giống  cá.  Chỉ  có  một  lớp     là  Cephalochordata),  một  họ  (họ  Mang  miệng  – Branchiostomidae), 2 giống và 28 loài. 

Xem tiếp

Trang 1 /14