Saturday, Dec 20th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com

Đặc điểm chung Lớp Cá sụn (Chondrichthyes)

Email In

Được coi là lớp cá nguyên thủy nhất của Tổng lớp cá, gồm các loài cá thường gặp như cá mập, cá đuối, cá khi me... Lớp này hiện có 800 loài sống ở biển và đại dương, một số loài sống ở nước ngọt. Lớp này có nhiều đặc điểm nguyên thuỷ và cũng có những đặc điểm tiến bộ. Các đặc điểm chung là:

- Hình dạng cơ thể phổ biến là hình thoi hai hình dẹp rộng hơi tròn, vây đuôi kiểu  dị  vĩ  (heteroxec).  Có  gai  giao  cấu  nằm  phía  trong  vây  bụng,  do  vậy  có  hiện tượng giao phối, thụ tinh trong. Đây là một đặc điểm tiến bộ.

- Da cá sụn phủ vẩy tấm, là loại vảy nguyên thủy nhất.

- Bộ xương sụn, phân hoá thành sọ, cột sống và xương chi. Sọ đã có nóc che, phía sau sọ có thêm phần chẩm bảo vệ. Các bao khứu giác, thính giác gắn chặt vào hộp sọ.

- Hệ thần kinh phân hoá cao, não bọ chia thành 5 phần. Não trước đã phân thành 2 bán cầu và nóc não trước có chất thần kinh, là một đặc điểm tiến bộ của cá sụn.

- Cơ quan cảm giác phát triển thích nghi với đời sống bơi và bắt mồi tích cực. Cơ  quan  đường  bên  hoàn  chỉnh,  thị  giác  điển  hình,  thính  giác  đã  có  3  vành  bán khuyên

- Hệ tiêu hoá phát triển, ruột có van xoắn ốc để tăng diện tích hấp thụ.

- Cơ quan hô hấp là mang, chưa có nắp mang, không có bong bóng hay phổi.

- Hệ tuần hoàn kín, có 1 vòng tuần hoàn. Có tâm nhĩ và tâm thất và xoang tĩnh mạch và nón chủ động mạch. Ưu điểm của nón chủ động mạch là có cơ vân, có van nên co bóp được.

- Cơ quan bài tiết là trung thận.

-  Cơ  quan  sinh  dục  có  gai  giao  cấu,  thụ  tinh  trong.  Đẻ  trứng  lớn  giàu  noãn hoàng hay đẻ con.

Hồng Vân


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: