Saturday, Dec 20th

Last update12:07:57 AM GMT

Thuviensinhhoc.com DT phân tử Nguy cơ tái phát của các bệnh di truyền đa yếu tố

Nguy cơ tái phát của các bệnh di truyền đa yếu tố

Email In

Trong khi nguy cơ tái phát có thể được đưa ra một cách chắc chắn đối với các bệnh di truyền đơn gene thì đối với bệnh di truyền đa yếu tố việc đưa ra nguy cơ tái phát thường khó khăn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là do không biết rõ (1) số lượng gene đã đóng góp vào quá trình gây bệnh; (2) cấu trúc kiểu gene chính xác của bố mẹ và (3) phạm vi tác động của các yếu tố môi trường.

Đối với hầu hết các bệnh di truyền đa yếu tố, nguy cơ tái phát được đưa ra dựa trên việc quan sát trực tiếp các dữ kiện liên quan đến sự xuất hiện của bệnh đã thu thập được trên một số lượng lớn gia đình có người mắc bệnh vì vậy nó được gọi là nguy cơ kinh nghiệm (empiric risk).

Ví dụ: ở Anh qua nghiên cứu cho thấy có khoảng 5% anh chị em ruột của người mắc tật của ống thần kinh có nguy cơ mắc bệnh. Như vậy một cặp bố mẹ người Anh nếu đã có một đứa con mắc tật của ống thần kinh thì nguy cơ tái phát sẽ là 5%.

Vì các yếu tố nguy cơ thay đổi giữa các loại bệnh khác nhau nên nguy cơ kinh nghiệm cũng mang tính đặc hiệu cho từng loại bệnh thuộc nhóm di truyền đa yếu tố và có thể thay đổi đáng kể từ quân thể này sang quần thể khác. Điều này xảy ra do tần số của các gene cũng như các yếu tố môi trường có thể khác nhau giữa các quần thể.

Ví dụ: nguy cơ tái phát của các khuyết tật của ống thần kinh ở Bắc Mỹ khoảng từ 2 - 3%, thấp hơn so với ở Anh (5%).

Đôi khi cũng khó phân biệt giữa các bệnh di truyền đa gene (polygenic) hay bệnh di truyền đa yếu tố với các bệnh di truyền đơn gene có độ thấm thấp hoặc có biểu hiện đa dạng. Để có thể phân biệt phải cần một lượng lớn thông tin và các số liệu đáng tin cậy về mặt dịch tễ.

Các điều kiện dưới đây được sử dụng để đánh giá mức nguy cơ tái phát của các bệnh di truyền đa yếu tố :

(1) Nguy cơ tái phát sẽ cao hơn nếu có trên một thành viên trong gia đình mắc bệnh.
Ví dụ: Nguy cơ tái phát ở anh chị em ruột trong một gia đình đã có một anh chị em mắc khuyết tật của vách tâm thất (ventricular septal defect) là 3%. Tỷ lệ này sẽ gia tăng lên khoảng 10% nếu trong gia đình đã có 2 anh chị em bị tật này.

(2) Nếu bệnh có biểu hiện bệnh càng nặng thì nguy cơ tái phát càng cao.

Ví dụ: Người mắc tật khe hở môi hai bên sẽ có nguy cơ tái phát ở người thân cao hơn so với người chỉ bị khe hở môi một bên.
(3) Nguy cơ tái phát sẽ cao hơn nếu giới tính của người mắc bệnh thuộc về giới có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn.
(4) Nguy cơ tái phát của bệnh thường giảm dần theo khoảng cách giữa những người có quan hệ họ hàng
(5) Nếu tỷ lệ mắc của bệnh trong một quần thể là f thì nguy cơ cho con và anh chị em của người mắc bệnh sẽ xấp xỉ căn bậc hai của f. Đây không phải là một quy luật tuyệt đối cho các tính trạng di truyền đa yếu tố, nhưng nhiều bệnh cho thấy có xu hướng tuân theo dự báo này.

Theo DT Y Học


Hướng dẫn download:
Click vào link → Chờ 5 giây → Click vào SKIP AD >> (Pass nếu có: www.thuviensinhhoc.com)

Hãy click nút Like và G+1 để ủng hộ Thư Viện Sinh Học!


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: